รถเต๊นท์ vs รถบ้าน เลือกรถมือสองจากแหล่งไหนปลอดภัยที่สุด

รถเต๊นท์ vs รถบ้าน เลือกรถมือสองจากแหล่งไหนปลอดภัยที่สุด

สำหรับคนที่กำลังมองหารถใช้แล้วคุณภาพดีสักคันมาไว้เพื่อใช้เดินทางไปทำงานหรือพาครอบครัวไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดได้อย่างสะดวก เชื่อว่าหนึ่งในหลายเรื่องที่หลายคนกำลังลังเลอยู่นั้นคือ ไม่รู้ว่าจะซื้อรถใช้แล้วจากแหล่งไหนระหว่าง รถเต็นท์ หรือ รถบ้าน ถึงจะได้รถคุณภาพและมีปลอดภัยมากกว่ากัน เหตุผลเพราะ รถมือสอง เป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อาจจะหนึ่งมือหรือมากกว่านั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้คนที่ต้องการซื้อ รถมือสอง อาจเสี่ยงต่อการได้รถที่ไม่มีคุณภาพหากไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์และเครื่องยนต์เพียงพอ สุดท้ายแล้วอาจต้องเสียงเงินค่าซ่อมแซมและบำรุงรักษาอีกมากมาย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงข้อเปรียบเทียบการซื้อ รถมือสอง จาก รถเต็นท์ หรือ รถบ้าน มาฝาก รับรองว่าได้รถคุณภาพดี ถูกใจคนอยากมีรถแน่นอน

 

1. ราคา

 

การซื้อ รถมือสอง นั้นมีความเชื่อผิด ๆ อยู่เรื่องหนึ่งคือ การซื้อรถจากเต็นท์นั้นส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่ารถบ้านเพราะเข้าใจว่าเต็นท์รถต้องบวกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเป็นจำนวน แต่ในปัจจุบันได้มีเว็บไซต์ที่แสดงราคากลางในการซื้อขายรถใช้แล้วแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อเอาไว้ ทำให้ผู้ซื้อทราบราคามาตรฐานและเปรียบเทียบราคาของผู้ขายแต่ละรายได้ เพราะฉะนั้นในปัจจุบันผู้ขายไม่ว่ารถเต็นท์หรือรถบ้านจึงไม่สามารถตั้งราคาที่สูงมากจนเกินไปได้

 

2. สภาพความพร้อมในการใช้งานของรถยนต์

 

แน่นอนว่าการซื้อรถจากเต็นท์นั้นมีข้อดีกว่าในเรื่องความพร้อมใช้งานมากกว่า เนื่องจากผู้ขายส่วนใหญ่มักนำรถใช้แล้วมาปรับปรุงสภาพภายนอก ภายในห้องโดยสาร และซ่อมแซมเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดีก่อนนำออกขายให้แก่ลูกค้า แต่หากเป็นรถบ้าน ผู้ซื้อมักได้รถสภาพจริงจากผู้ขายโดยตรง ซึ่งอาจไม่มีการซ่อมแซมหรือปรับปรุงก่อนนำออกขาย แต่อย่างไรก็การซื้อรถจากผู้ขายโดยตรงอาจได้รถคุณภาพดีที่ผ่านการใช้งานมาไม่หนักเกินไป ทำให้มีการสึกหรอของส่วนต่าง ๆ น้อยหากเจ้าของเดิมดูแลรักษารถอย่างสม่ำเสมอ

 

3. ประวัติของรถ

 

ในเรื่องนี้การซื้อรถบ้านอาจได้เปรียบกว่าการซื้อรถจากเต็นท์ เพราะได้เจอกับเจ้าของรถคนเดิมและสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรถจากเจ้าของได้โดยตรง ทั้งประวัติการซ่อมบำรุง ประวัติการเกิดอุบัติเหตุ ประวัติการเกิดเผชิญกับเหตุการณ์ธรรมชาติ การดูแลรักษา และลักษณะการขับขี่ของเจ้าของเดิม นอกจากนั้นยังรู้ที่มาที่ไปของรถอย่างชัดเจนว่าไม่ใช่รถที่แหล่งที่มาผิดกฎหมายและผ่านการใช้งานมาแล้วกี่มือหรือต้องดูแลด้านใดเป็นพิเศษ ในขณะที่หากซื้อ รถมือสอง จากเต็นท์ผู้ซื้ออาจได้รับข้อมูลเพียงบางส่วนเท่าที่เจ้าของเดิมแจ้งกับเต็นท์รถเท่านั้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้รับจากผู้ขายทั้งสองแหล่งอาจเป็นข้อมูลที่จริงหรือไม่จริงก็ได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องเป็นรถที่มีทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีหนังสือระบุการซ่อมบำรุงอย่างชัดเจน

 

4. มีโอกาสในการเลือกมากกว่า

 

ซึ่งเรื่องนี้เป็นข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของการซื้อรถจากเต็นท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ยังไม่ได้กำหนดรุ่นหรือยี่ห้อรถไว้ในใจ เหตุผลนั้นก็เพราะสามารถเลือกรถที่ชอบ มีหลายราคาให้เลือกทำให้จัดการเรื่องงบประมาณได้อย่างเคร่งครัด และได้ทดลองขับจนกว่าจะได้รถใช้แล้วที่ถูกใจ สำหรับการไปเลือกรถใช้แล้วจากเจ้าของโดยตรงนั้น ส่วนใหญ่ผู้ซื้อมักเลือกรุ่น ยี่ห้อ และลักษณะของรถมาแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อติดต่อขอดูรถหากเป็นรถที่ไม่คุณภาพหรือมีส่วนหนึ่งเสียหายก็อาจทำให้เสียเวลาได้

 

5. บริการทางด้านการเงิน

 

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าไม่ว่าจะซื้อรถใช้แล้วจากเต็นท์ขายรถหรือจากเจ้าของเดิมโดยตรงก็สามารถจัดไฟแนนซ์ได้ไม่ต่างกัน เนื่องจากสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้สินเชื่อสำหรับรถใช้แล้วจะพิจารณาจากประวัติทางการเงินและความน่าเชื่อถือของผู้ซื้อเท่านั้น แม้หลายคนจะเชื่อว่าซื้อรถเต็นท์จะจัดไฟแนนซ์ผ่านง่ายกว่าก็ตาม แต่การซื้อรถใช้แล้วจากเต็นท์จะมีข้อได้เปรียบอยู่เล็กน้อยตรงที่มีเจ้าหน้าที่ของเต็นท์จัดการด้านเอกสารและดำเนินการในการประสานงานให้จนกระทั่งผ่านการพิจารณา โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องวิ่งวุ่นหาสถาบันการเงินเองให้เสียเวลา แต่ในส่วนนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมบ้างในบางเต็นท์ แต่หากผู้ซื้อรถจากเจ้าของโดยตรงหากต้องการจัดไฟแนนซ์ ผู้ซื้อจำเป็นต้องเดินเรื่องเอกสารทางการเงินกับสถาบันการเงินเองทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ในจำนวนหนึ่ง

6. บริการหลังการขาย

 

แน่นอนว่าการซื้อรถจากเต็นท์ในปัจจุบันมีการรับประกันหลังการขาย ทั้งในส่วนของตัวรถและเครื่องยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะรับประกันการเกิดปัญหาภายใน 7 วัน 30 วัน หรืออาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายและโปรโมชั่นในขณะนั้นด้วย จึงเป็นหลักประกันในการซื้อขายได้ในระดับหนึ่งว่าเป็นรถที่มีคุณภาพ ไม่ใช่รถที่มีปัญหา แต่หากซื้อรถจากเจ้าของโดยตรงผู้ซื้อต้องทำใจว่าหลังจากโอนรถเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายจะไม่รับประกันใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้เจ้าของใหม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเองทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าการซื้อรถมือสอง ไม่ว่าจะเป็น รถเต็นท์ หรือ รถบ้าน ทั้งสองแหล่งต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปในแต่ละเรื่อง ดังนั้นควรเลือกจากความเหมาะสมและความสะดวกของตัวเองเป็นหลัก หากมีเวลาไม่มากและต้องการใช้รถอย่างเร่งด่วน แนะนำว่าควรเลือกใช้บริการรถเต็นท์ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการเลือกรถและดำเนินการด้านการเงิน แต่หากมีเวลาเหลือเฟือ ไม่รีบใช้ ต้องการรถที่มีประวัติชัดเจน และผ่านการใช้งานไม่หนัก การค้นหารถบ้านจากเว็บไซต์ขายรถหรือประกาศขายรถทางอินเตอร์เน็ตก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีกว่า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *